Ngày 20-4, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đây là bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thực hiện xây dựng sân bay Long Thành trong thời gian tới.

Cột mốc quan trọng

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, khu tái định cư trên có diện tích 280 ha, nằm trên địa bàn 2 xã Lộc An và Bình Sơn thuộc huyện Long Thành. Tại đây, sẽ có tổng cộng hơn 5.000 lô đất, phục vụ khoảng 29.000 nhân khẩu. Ở khu tái định cư này, hạ tầng được thực hiện với tiêu chuẩn chất lượng cao, với các trung tâm hành chính - văn hóa - thương mại, trường học, chợ, cơ sở tôn giáo... "Hai khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là thành phần chính yếu trong tổng dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay quốc tế Long Thành có tổng vốn thực hiện hơn 23.000 tỉ đồng được giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư" - UBND tỉnh Đồng Nai thông tin.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định sẽ bàn giao nền tái định cư cho các hộ dân vào tháng 8 tới, đợt 1 sẽ có khoảng 700 hộ dân đầu tiên nhường đất cho dự án sân bay Long Thành di dời đến. Do vậy, đây được coi là dấu mốc quan trọng trong quá trình triển khai dự án đồ sộ này. Hồ sơ cũng cho thấy để thực hiện được dự án thành phần này, khối lượng công việc là rất lớn, chỉ riêng với khu đất xây dựng sân bay, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện thu hồi hơn 5.000 ha đất, trong đó có hơn 3.000 ha thuộc các hộ gia đình, cá nhân.

Gấp rút triển khai xây sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Đơn vị thi công bắt tay vào xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn theo tiêu chuẩn chất lượng cao ngay sau lễ khởi công

Hiện mức giá bồi thường cho người dân khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành phải giải tỏa cũng đã được phê duyệt. Theo đó, mỗi mét vuông được bồi thường mức giá cao nhất (chủ yếu ở các xã Long An, Long Phước, Bình Sơn) là 6,5 triệu đồng và thấp nhất (đất trồng cây, sản xuất) là 161.000 đồng. 1.800 ha (trong khoảng 5.000 ha) giai đoạn 1 đã được đo đạc xong, hiện bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho dân.

Có mặt tại buổi lễ khởi công, anh Nguyễn Văn Thanh (hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành) cho rằng với những gì đang diễn ra, bản thân anh và nhiều người trong xã rất phấn khởi vì sẽ sớm được an cư. "Tôi hy vọng sân bay Long Thành sớm hoàn thành và đi vào sử dụng, bởi nó sẽ mở ra cơ hội làm ăn cho nhiều người" - anh Thanh mong mỏi.

Đẩy nhanh hàng loạt công đoạn

UBND tỉnh Đồng Nai cho hay đến tháng 10-2020 sẽ bàn giao diện tích mặt bằng sạch khu vực 1.800 ha để phục vụ khởi công xây dựng sân bay giai đoạn 1. Phần còn lại sẽ phải được bàn giao cho chủ đầu tư vào quý II/2021. "Đến nay công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 đã hoàn thành, sẵn sàng để bàn giao" - lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định. Ông cũng cho biết việc giải phóng mặt bằng của toàn bộ dự án, gần đây UBND tỉnh Đồng Nai có kiến nghị với Chính phủ về hạng mục rà phá bom mìn, áp khung chính sách bồi thường cho các dự án giao thông kết nối. Trong đó, theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc tách hạng mục rà phá bom mìn phạm vi 5.000 ha thành tiểu dự án sẽ giúp tách bớt các công đoạn để khối lượng công việc gọn gàng hơn.

Riêng đối với kiến nghị áp dụng khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các tuyến giao thông kết nối và các hạng mục tái lập hạ tầng ngoài ranh sân bay, theo UBND tỉnh Đồng Nai, phải giống khung chính sách áp dụng với khu vực thực hiện thu hồi đất để xây dựng sân bay thì quyền lợi người dân mới được bảo đảm. Ngoài ra, Đồng Nai cũng kiến nghị Chính phủ chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai được thu hồi, thanh lý cây cao su do đơn vị này trồng, khi nhà nước thu hồi đất.